Tình hình phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, thì bất cứ một tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần có một hệ thống thông tin chứ không chỉ đơn thuần là dùng máy tính nữa.

Vậy để vận hành và quản lý được hệ thống CNTT đó thì các doanh nghiệp (hoặc cá nhân) cần phải có máy chủ (server).

Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được khái niệm máy chủ, kể cả với những người đang sử dụng nó. Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn khái niệm máy chủ/ Server một cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

Vậy thì máy chủ hay server là gì?

 

Máy chủ (hay còn gọi là server) đơn giản là một CPU, thế nhưng với chức năng và cấu hình, tính chất khác. Lớn hơn CPU, và dùng hệ điều hành riêng, nó sử dụng để làm trung tâm kết nối các máy tính có trong một văn phòng, cơ quan, công ty lại với nhau… và nó cũng là nơi trao đổi dữ liệu, làm server cho web, webmail, điều hành chung của mạng máy tính, sử dụng chung một máy in,…

Ví dụ: Nếu trong một văn phòng có khoảng 10 máy tính độc lập, nếu như không kết nối lại thì mỗi máy tính muốn in thì phải cần có một máy cho riêng mình, hoặc nếu không thì phải cài driver máy in lên tất cả 10 máy tính. Rồi mỗi lần in thì sẽ tháo máy in ra và cắm qua lại với nhau, hoặc dùng USB drive chép các dữ liệu qua máy có gắn máy in để in… Thế nhưng khi dùng server thì chúng ta sẽ không phải làm thế, chỉ cần cái máy in lên trên server, rồi kết nối mạng tất cả các máy lại, và tất cả các máy có thể được in dễ dàng. Hoặc nếu muốn trao đổi thông tin qua lại với nhau, thì chỉ cần đưa lên trên server một thư mục dữ liệu chung là các máy trạm có thể sử dụng được… Ngoài ra nếu còn dùng làm webmail trao đổi lẫn nhau, hay lưu trữ website, chạy một phần mềm chuyên dụng riêng biệt… Thì mạng kết nối máy tính này gọi là mạng LAN

Máy chủ có nhiều loại và có chức năng chuyên dụng như máy chủ chủ in ấn,  máy web, máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ hệ thống kế toán, quản lý hệ thống khách hàng,… Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà nên lựa chọn hình thức thuê máy chủ, nhà cung cấp cho hợp lý nhất và hiệu quả.

Kiến thức Website