Đối với một nhà thiết kế website chuyên nghiệp thì bố cục của website chính là quan tâm hàng đầu. Làm thế nào để website thiết kế không chỉ độc đáo mà còn phải phù hợp đó là vấn đề mọi nhà thiết kế luôn quan tâm.

Sau đây sẽ là tổng hợp những bố cục website xu hướng hiện nay. Hy vọng sẽ là nơi tiếp thêm ý tưởng sáng tạo cho các bạn.

  1. Bố cục Website 1 trang duy nhât

Nghĩa là background là hình ảnh hiển thị rộng toàn màn hình. Thông thường, các mẫu website này thường có xu hướng tối giản hóa các yếu tố thiết kế. Bên trong đó, nội dung văn bản là yếu tố cắt giảm. Vì thế cho nên các khoảng không gian dành cho nội dung được giới hạn.

Ngoài việc dùng hình ảnh làm background, các bạn cũng có thể sử dụng video để làm nền. Thông thường, thì sử dụng video sẽ chi phối tất cả thiết kế, chúng chiếm không gian khá lớn. Ưu điểm của thiết kế loại này là một không gian được mở rộng hoàn toàn. Giao diện website sẽ được sáng tạo tối đa, phá vỡ những khuôn khổ của bố cục thông thường.

Tuy nhiên, chính vì hình ảnh là trung tâm của một website nên việc lựa chọn, sử dụng hình ảnh cần phải có sự đầu tư thật kỹ lưỡng. Cố gắng để bức ảnh dung lượng đủ lớn, và nội dung bức ảnh phù hợp với đa số người dùng, không tạo cảm giác quá khác biệt, lạ lẫm …

  1. Bố cục chia tách màn hình

Đây là mẫu bố cục chia tách màn hình website thành 2 phần bằng nhau. 2 phần có thể phân biệt bằng cách thể hiện 2 mảng màu đối lập nhưng vẫn có những nét đồng điệu hòa chung vào trong thiết kế tổng thể của website.

 

Kiểu bố cục này rất phù hợp với những website cung cấp 2 nội dung dịch vụ chính, và mức độ quan trọng như nhau. Thêm nữa thiết kế chia tách màn hình còn giúp thể hiện 2 đặc tính quan trọng của doanh nghiệp. Chính 2 đặc tính này là điểm nổi bật và thu hút khách hàng như nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng hiện đại hay kinh nghiệm lâu năm.. Mẫu thiết kế này giúp cho doanh nghiệp nhấn mạnh sâu hơn hình ảnh, mục tiêu phấn đấu của doanh nghiệp, dịch vụ hay phương châm kinh doanh có tác động trực tiếp vào nhận thức của người dùng.

Tuy nhiên, để có thể thiết kế theo kiểu bố cục này, các bạn cần nghiên cứu chiến lược hoàn thiện cho doanh nghiệp mình. Biết được doanh nghiệp nhấn mạnh vào dịch vụ gì và phương châm hoạt động của daonh nghiệp ra sao?  Bộ nhận diện thương hiệu đã được hoàn thiện chưa?

Đây là những điều cần lưu ý để tránh sự thiếu thống nhất trong thiết kế website

  1. Loại bố cục không bao viền

Phần lớn khi các designer bắt đầu thiết kế, đều sử dụng các yếu tố như khung hộp chữ nhật, hộp vuông và các đường thẳng để có thể phân chia các thành phần và cả để phân khu nội dung thông tin. Nhưng kiểu bố cục không bao viền lại là cách trình bày nội dung dựa vào các khối vuông như hình chữ nhật, hình vuông mà không hiển thị các đường viền khung.

Xu hướng bố cục không chứa khung này đang dần phổ biến trong các thiết kế. Chúng giúp các designer tập trung hơn vào phát triển ý tưởng trình bày nội dung. Hạn chế, giới hạn, hoặc thậm chí là loại bỏ sự phức tạp và nặng nề của đồ họa để thể hiện được phong cách tự do, phóng thoáng.

Điểm nổi bật của kiểu bố cục này chính là nét tự do, phóng khoáng. Tuy nhiên dù sao thì bố cục chung và các thành phần liên quan cũng cần phải thống nhất và có điểm tương đồng với mẫy thiết kế tổng thể của website.

Kiến thức Website