Để cho đơn giản hơn khi nói về Virus người ta thường tính gồm luôn cả worm và troajn horse. Đây là những chương trình nguy hiểm, gây hại cho máy tính của bạn nhưng bản chất của chúng khác nhau thế nào?

Hãy cùng chúng tôi phân biệt 3 loại chương trình trên nhé!

Thứ nhất: Virus. Virus có thể cự cài chính nó vào trong các file của chương trình trong máy tính. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn có thể chứa Virus nhưng chưa chắc đã bị ảnh hưởng bởi chúng nếu không chạy chương trình đó. Virus được phán tán nhanh và chia sẻ qua các file hay e-mail có đính kèm Virus. Virus thường lây lan nhanh qua sự tác động của người dùng máy tính. Chúng có thể phá hủy phần mềm, phần cứng hoặc ăn các tệp tin của người dùng.

Thứ hai: WormChương trình này được tạo ra gần tương tự như Virus và cũng phán tán nhanh từ máy này qua máy khác. Điểm khác giữa  Worm với Virus là chương trình này lợi dụng các tính năng truyền file hay thông tin trên hệ thống để di chuyển chứ không nhờ tới sự tác động của người dùng. Nguy hiểm lớn nhất từ worm chính là điểm từ hệ thống của bạn nó có thể tự gửi tới hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng nghìn máy khác theo cấp số nhân là cho máy tính, máy chủ web và máy chủ mạng có thể bị tràn bộ nhớ dẫn đến tê liệt và không hoạt động được.

Thứ ba: Trojan Horse. Chương trình này còn nguy hiểm hơn cả hai chương trình trên. Trojan xuất hiện ban đầu như là một phần mềm hữu ích, và người dùng sẽ thấy tin cậy nó nhưng điều này sẽ lập tức ngược lại khi bạn cài và chạy phần mềm trên máy tính. Trojan được kích hoạt trên máy thì bạn có thể bị dính quảng cáo trên trình duyệt hoặc hơn nữa thì có thể xóa dữ liệu tron máy tính của bạn. Trojan có thể cho ra các “backdoor” để giúp kẻ lạ có thể xâm nhập vào hệ thộng và mở port, làm hư hại hoăc lấy cắp thông tin của bạn. Khác với Virus và worm, trojan không phát tán bằng cách làm cho các file bị nhiễm Virus nên nó không có tính nhân bản.

Để chống lại Virus, worm và trojan trước tiên bạn cần đảm bảo rằng hệ điều hành cho máy tính của bạn đã được nâng cấp mới nhất. Và bạn cần có một phần mềm chống Virus thường xuyên cập nhật để có thể tiêu diệt nếu máy của bạn bị nhiễm một hoặc tất cả chương trình trên.

Kiến thức Website